Trẻ em nên hấp thu tác dụng của vitamin gì cho mắt




Đôi mắt là một cơ quan vô cùng phức tạp, với nhiều nơ ron thần kinh xung quanh, vì vậy đôi mắt hoạt động và làm việc không hề kém não bộ. Để đôi mắt luôn sáng cần nhiều vitamin và chất dinh dưỡng khác nhau để mắt có thể hoạt động dưới cường độ thời gian dài. Và nhất là đối với đôi mắt trẻ nhỏ, đặc biết rất cần cung cấp nguồn vitamin mỗi ngày bằng việc thiết lập một chế độ ăn uống hằng ngày giàu vitamin A, B, C, E.
Dưới đây là những loại vitamin và dưỡng chất giúp cho mắt trẻ khỏe mà các mẹ nên biết.

Tác dụng của vitamin A
Vitamin A chứa thành phần là rhodopsin, một loại protein rất tốt cho mắt trẻ em, giúp trẻ có khả năng quan sát tốt dù cho là trong điều kiện ánh sáng yếu. Công dụng của Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe giác mạc, lớp bảo vệ bên ngoài mắt và giúp trẻ có thể nhìn rõ hơn.
Vitamin A là loại vitamin bổ mắt, vitamin cho mắt sáng khỏe trong điều kiện ánh sáng yếu.
Tác dụng của vitamin A khi bị thiếu vitamin A, trẻ sẽ mắc phải những căn bệnh về mắt như đau mắt, khô mắt, giảm thị lực và một triệu chứng mang tên xerophthalmia. Xerophthalmia là hiện tượng mắt không thể nhìn thấy rõ khi xế chiều và tối. Bởi vì khi không có đủ vitamin A, ống dẫn nước mắt hoạt động kém hiệu quả và khiến mắt trẻ bị khô. Cuối cùng, giác mạc sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và có thể dẫn đến mù lòa.

Một số nghiên cứu cho thấy chế độ thực phẩm giàu vitamin A có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng khi về giàu, tốt cho thị lực của trẻ nhỏ. Bởi thế, tác dụng vitamin A cực quan trọng đối với mắt, trẻ nên bổ sung những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A như dầu gấc, khoai lang, rau xanh lá, bí ngô, cà chua, cà rốt... vào bữa ăn hằng ngày.


Dầu gấc chứa nhiều Beta Carotene tiền vitamin A, Lutein và zeaxanthin giúp sáng mắt lọc đến 80% chất cặn bã trong mắt, bảo vệ điểm vàng trước ánh sáng xanh.
Tác dụng của vitamin E
Nhiều căn bệnh về mắt được phát hiện là có liên quan đến sự mất cân bằng giữa chất chống oxy hóa và các gốc tự do trong cơ thể. Trong đó, vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào, bao gồm cả các tế bào mắt, từ các tổn thương do các gốc tự do là các phân tử có hại.

Một nghiên cứu kéo dài 7 năm trên hơn 3.000 người cho thấy, dùng 400IU vitamin E và một số chất dinh dưỡng khác trong một loại thuốc bổ hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh về mắt lên đến 25%.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều vitamin E có thể giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể và duy trì sức khỏe cho đôi mắt. Một số lựa chọn giàu vitamin E bao gồm các loại hạt, dầu ăn, cá hồi, bơ và rau xanh... trẻ nên bổ sung để có đôi mắt khỏe mạnh.
Tác dụng của vitamin E được biết đến là vitamin cho mắt sáng, duy trì sức khỏe đôi mắt.
Tác dụng của vitamin C
Giống như vitamin E, vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ đôi mắt chống lại các gốc tự do gây hại. Ngoài ra, vitamin C giúp tái tạo lại collagen, một protein tạo nên cấu trúc cho mắt, đặc biệt là trong giác mạc. Một số nghiên cứu quan sát cho thấy rằng, vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể, một tình trạng khiến mắt trẻ bị đục và suy yếu thị lực, lên đến 45%.
Dầu gấc, cam quýt và các loại trái cây nhiệt đới, ớt chuông, bông cải xanh và cải xoăn... là các loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin C cao mà bố mẹ nên bổ sung hằng ngày cho trẻ.
Vitamin C còn được gọi với cái tên ”thuốc bổ mắt cho trẻ em”.
Tác dụng của vitamin B6, B9 và B12
Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra một số vitamin nhóm B cũng có tác động tích cực đến sức khỏe của mắt người lớn và trẻ nhỏ, đặc biệt là vitamin B6, B9 và B12. Sự kết hợp các vitamin này có thể làm giảm mức homocysteine, một loại protein trong cơ thể có thể liên quan đến tình trạng viêm và tăng nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng khi lớn tuổi.
Ngoài thực phẩm chức năng, thuốc dạng viên thì các loại thực phẩm như thịt lợn, chuối, sữa, trứng, các loại hạt... cũng là nguồn cung cấp vitamin B tự nhiên có thể tham khảo.
Vitamin B làm giảm nguy cơ bệnh thoái hóa điểm vàng.


Tác dụng của vitamin Niacin




Chức năng chính của niacin (vitamin B3) trong cơ thể là giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và chúng cũng có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, niacin đóng một vai trò trong việc phòng chống căn bệnh tăng nhãn áp, một tình trạng mà thần kinh thị giác của mắt bị tổn thương nặng.

Một số nguồn thực phẩm bao gồm thịt bò, gia cầm, cá, nấm, đậu phộng và các loại đậu... là nguồn cung cấp niacin dồi dào.
Niacin phòng chống căn bệnh tăng nhãn áp.

Tác dụng của vitamin Lutein và zeaxanthin
Hai chất dinh dưỡng này là một phần của carotenoid, một nhóm các hợp chất có lợi được tổng hợp bởi thực vật. Cả hai loại carotenoids đều có thể được tìm thấy trong các điểm vàng và võng mạc của mắt, chúng giúp lọc ánh sáng xanh có hại, do đó bảo vệ đôi mắt của trẻ khỏi bị những căn bệnh do môi trường gây ra.Các hợp chất thực vật này có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể và làm chậm sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng, bổ sung 15mg lutein ba lần mỗi tuần có thể cải thiện tầm nhìn cũng như thị giác.
Một chế độ ăn giàu trái cây và rau quả tự nhiên sẽ cung cấp cho trẻ hai chất dinh dưỡng này. Bên cạnh đó, dầu gấc uống trực tiếp bổ sung lượng lớn lutein và zeaxanthin cho mắt, rau bina nấu chín, cải xoăn, bông cải xanh, trà hoa cúc cũng chứa hàm lượng cao các loại carotenoids.
Trà hoa cúc cũng chứa hàm lượng cao các loại carotenoids.
Tác dụng của vitamin từAxit béo omega - 3
Axit béo omega - 3 là một loại chất béo không bão hòa đa có đặc tính kháng viêm nên đóng một vai trò như một chất giúp ngăn ngừa bệnh võng mạc tiểu đường. Bởi vì, các màng tế bào võng mạc chứa nồng độ DHA cao, một loại axit  béo omega - 3 đặc biệt giúp hình thành các tế bào của mắt.
Axit  béo omega - 3 đặc biệt giúp hình thành các tế bào của mắt.
Để tăng axit béo omega - 3 trong chế độ ăn uống, hãy bổ sung cá, hạt chia, đậu nành và các loại hạt vào bữa ăn của trẻ. Chúng cũng có thể được tìm thấy trong các loại dầu ăn như dầu hạt cải và dầu olive.

Tác dụng của vitamin Lycopene

Nghiên cứu cho thấy lycopene trong mô mắt giúp sáng mắt, chống lão hóa mắt, ngăn ngừa các nguy cơ gây ra bởi ánh sáng đến võng mạc và các khu vực khác của mắt. Hàm lương lycopene cao hơn hàm lượng vitamin E 100 lần, và cũng là chất chống oxy hóa mạnh nhất.

Dầu gấc chiết xuất từ quả gấc tươi vẫn giữ được hàm lượng lycopene cao.

Các loại quả màu đỏ sẽ chứa thành phần lycopene nhiều hơn các loại quả màu xanh như: quả gấc, dầu gấc, cà chua, dưa hấu, cà rốt,…Có thể dùng dầu gấc ăn hoặc uống hằng ngày sẽ giúp cơ thể bé thúc đẩy sự hấp thu lycopene để bảo vệ thị lực tuyệt vời.

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.